rss
Thứ ba, 16/08/2022 | 11:39 GMT+7

HLV Gong Oh Kyun đang “đánh bạc” với U23 Việt Nam?

Sự kiện: U23 Việt Nam
Cập nhật 22:00 ngày 30/05/2022

(Bóng đá Việt Nam) - Thay đổi một đội hình chiến thuật đã trở nên rất quen thuộc không phải là điều nên làm trước thềm một giải đấu lớn, nhưng đây lại là lựa chọn của HLV Gong Oh Kyun, mà còn ở ngay tại giải đấu ra mắt chính thức của ông là VCK U23 châu Á năm 2022.

Thay đổi một đội hình chiến thuật đã trở nên rất quen thuộc không phải là điều nên làm trước thềm một giải đấu lớn, nhưng đây lại là lựa chọn của HLV Gong Oh Kyun, mà còn ở ngay tại giải đấu ra mắt chính thức của ông là VCK U23 châu Á năm 2022.

Khác hẳn với HLV Kim Han Yoon gần như chỉ là một phiên bản trợ lý nâng cấp của HLV Park Hang Seo, HLV Gong Oh Kyun đã đưa ra những thay đổi rất mạnh mẽ ở ĐT U23 Việt Nam, sau khi chính thức tiếp quản từ tay HLV Park Hang Seo vào ngày kết thúc SEA Games 31.

HLV Gong không chỉ bổ sung thêm hàng loạt nhân sự mới mẻ cho ĐT U23 Việt Nam như hậu vệ Thanh Nhân (HAGL), Hà Trung Hậu (B.Bình Dương), Đình Lâm (HAGL), Văn Khang (Viettel), Minh Bình (CAND), Danh Trung (Viettel) hay Văn Trường (Hà Nội), mà ông thầy này còn áp dụng một chiến thuật hoàn toàn khác lạ.

Hình ảnh: HLV Gong Oh Kyun đang “đánh bạc” với U23 Việt Nam? số 1

Kể từ ngày HLV Park Hang Seo sang Việt Nam cách đây gần 5 năm, ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam gần như luôn đóng đinh với sơ đồ 5-3-2 và kể cả khi ông Park không trực tiếp nắm quyền ở U23 Việt Nam thì sơ đồ 5-3-2 cũng vẫn được sử dụng như một nguyên tắc bất di bất dịch, và phần lớn những trụ cột của ĐT U23 Việt Nam hiện tại như Văn Toản, Việt Anh, Thanh Bình, Tuấn Tài, Văn Tùng, Hai Long đều đã rất quen với sơ đồ 5-3-2.

Vì thế, việc HLV Gong quyết định cho ĐT U23 Việt Nam thi đấu với sơ đồ 4-3-3 hoàn toàn mới mẻ ở VCK U23 châu Á năm 2022 sắp tới thực sự là một bất ngờ, bởi thời gian từ khi SEA Games 31 kết thúc đến lúc U23 Việt Nam đá trận ra quân với U23 Thái Lan vào ngày 2/6 là quá ngắn, không đủ để các cầu thủ có thể cảm thấy quen thuộc với sơ đồ 4-3-3.

Trước đây, HLV Park Hang Seo cũng từng trình làng một sơ đồ cực xa lạ với bóng đá Việt Nam là 5-3-2 ở VCK U23 châu Á năm 2018, nhưng trước khi đến với giải đấu, HLV Park và các học trò đã có thời gian rèn luyện ở giải giao hữu M-150 Cup, và tại đó ông Park thiếu chút nữa đã bay ghế sớm vì U23 Việt Nam đã thi đấu khá chật vật và kém thuyết phục, mà một phần nguyên nhân quan trọng là lúc đó các tuyển thủ U23 Việt Nam chưa quen với sơ đồ chiến thuật mới.

Còn bây giờ, HLV Gong hầu như không có thời gian chuẩn bị và ông cũng chỉ có hơn một tuần để được làm việc với lực lượng đầy đủ của U23 Việt Nam, và thật khó tin là trong những ngày ít ỏi ấy ông thầy người Hàn Quốc có thể làm cho các học trò lĩnh hội đầy đủ những yêu cầu chiến thuật của mình.

Đấy còn chưa kể tới việc sơ đồ 4-3-3 có yêu cầu rất cao về chất lượng nhân sự ở hàng tấn công, mà thực tế ở SEA Games 31 vừa qua lại cho thấy U23 Việt Nam hạn chế nhất là khả năng xuyên phá mành lưới đối phương. Trong khi đó, những đối thủ mà U23 Việt Nam gặp phải ở VCK U23 châu Á năm 2022 đều có trình độ từ ngang bằng, như U23 Thái Lan, U23 Malaysia, tới vượt trội, như U23 Hàn Quốc, nên không hiểu lựa chọn mạo hiểm của HLV Gong sẽ đưa thầy trò ông đi tới đâu ở Uzbekistan.

Nếu U23 Việt Nam vượt qua vòng bảng với sơ đồ 4-3-3, ông Gong sẽ khẳng định được tên tuổi của mình và xác lập được chỗ đứng vững chắc với bóng đá Việt Nam, còn trong trường hợp ngược lại, khả năng ông thầy này được bảo toàn vị trí cho tới ngày mãn hạn hợp đồng cùng VFF là điều không ai dám chắc.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan