rss
Thứ tư, 19/05/2021 | 00:26 GMT+7

Nhiều học viên tốt nghiệp Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội khóa I/2021

Cập nhật 02:04 ngày 02/05/2021

(Thể thao) - Sau thành công từ các Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội, cứu hộ đuối nước của năm 2020. Từ ngày 12 đến 29 tháng 4 tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể thao, Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM tổ chức thành công Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn khóa I/2021 môn bơi.

Trong thời gian 20 ngày diễn ra khóa học, Ban Tổ chức đã cho tiến hành đồng thời 3 khóa học, bao gồm: Lớp Đào tạo nghiệp vụ trực hồ, cứu đuối; Lớp tái đào tạo nhân viên trực hồ, cứu đuối; Lớp hướng dẫn viên dạy bơi lần đầu.

Hình ảnh: Nhiều học viên tốt nghiệp Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội khóa I/2021 số 1

Đây là khóa bồi dưỡng chuyên biệt, do Liên đoàn thể thao dưới nước TP.HCM phối hợp với CLB Bơi lặn Phú Thọ và Trung  tâm Dịch vụ Thể dục thể thao đứng ra tổ chức, nhằm giúp đào tạo và tái đào tạo cho các nhân viên trực hồ cứu hộ, cứu đuối, cũng như hướng dẫn viên dạy bơi ban đầu dành cho các cơ sở kinh doanh hồ bơi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Giấy chứng nhận hoàn thành tập huấn nhân viên chuyên môn Cứu Hộ viên do Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM ký cấp theo quy định tại Thông tư 03/TT/2018-BVHTTDL.

Hình ảnh: Nhiều học viên tốt nghiệp Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội khóa I/2021 số 2

Mục đích từ các lớp đào tạo trên nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về hướng dẫn kỹ thuật bơi lội, nghiệp vụ trực hồ, cứu đuối, phản ứng nhanh nhạy khi gặp sự cố và đặc biệt là nắm vững các kỹ năng thực hành, làm được, làm đúng và làm tốt nhiệm vụ trực hồ, cứu đuối, hướng dẫn bơi và sơ cấp cứu ban đầu.

Cũng vì những yêu cầu trên, học viên khi tham gia khóa này sẽ được truyền đạt các nội dung như kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp; kỹ thuật lặn và bơi lặn tiếp cận nạn nhân; các biện pháp đề phòng đuối nước; các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hô hấp nhân tạo; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm chặt người cứu…

Hình ảnh: Nhiều học viên tốt nghiệp Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội khóa I/2021 số 3

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 6400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ ở lứa tuổi 5-14.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận định, nước ta có tỷ lệ trẻ tử vong vì đuối nước cao gấp 8-10 lần các nước phát triển. Vào mùa hè, mùa mưa lũ, tai nạn đuối nước có chiều hướng tăng mạnh. Hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.

Một thành viên trong Ban Tổ chức nói với báo Thể Thao rằng: “Đây là khóa học có chất lượng đào tạo tốt. Mặc dù diễn ra trong 20 ngày song với sự nghiêm túc tới từ giáo viên và học viên nên giáo trình giảng dạy vẫn được đảm bảo đúng tiến độ. Tôi tin rằng với những gì được trang bị, những nhân viên cứu hộ này sẽ hoàn toàn đầy đủ kỹ năng cho việc bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người bị nạn khi tham gia tập luyện thể thao dưới nước”.

Hình ảnh: Nhiều học viên tốt nghiệp Lớp tập huấn hướng dẫn viên bơi lội khóa I/2021 số 4

Ngoài ra học viên sau khi nhận chứng chỉ tốt nghiệp đã đầy đủ tiêu chuẩn để tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn tại các cơ sở kinh doanh hồ bơi. Với gần 270 bể bơi trực thuộc liên đoàn, các học viên sau khi nhận được chứng chỉ sẽ được liên đoàn hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.

Được biết, Lớp Hướng dẫn viên dạy bơi ban đầu do Liên đoàn TTDN TP.HCM tổ chức định kỳ, cùng với đào tạo cứu hộ và tái đào tạo cứu hộ sẽ tổ thường xuyên với một năm 2 khoá. Khoá II/2021 Liên đoàn TTDN TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 10/2021 và được cập nhật liên tục tại văn phòng Liên đoàn theo địa chỉ 215A Lý Thường Kiệt, P15, Q11 hoặc qua website:

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan