ONE Championship khủng hoảng toàn diện, đối diện khoản lỗ nửa tỷ USD
Thứ sáu, 11/07/2025 20:51 (GMT+7)
Một thông tin bất ngờ mới được trang blog Hey Not The Face công bố, sau đó Lowkick MMA đã dẫn lại. Họ cho biết, ONE Championship đang gặp khủng hoảng tài chính với dòng tiền âm rất lớn. Trong viễn cảnh tệ nhất, ONE Championship có thể lâm vào trì trệ toàn diện trong thời gian tới.
Những tín hiệu bất thường đã diễn ra tại ONE Championship trong 1 năm qua. Giải đấu này thông báo họ được rót vốn từ quỹ đầu tư Qatar Investments, nhưng hoạt động sau đó lại giảm đi chứ không tăng lên. ONE thừa nhận họ phải cắt giảm nhân viên, sau đó chuyển trụ sở từ Singapore về Bangkok, Thái Lan như một động thái để bớt kinh phí.

Trong quá khứ, ONE Championship từng có một đợt cắt giảm nhân sự lớn trong năm 2020. Khi ấy, họ sa thải 20% nhân viên công ty trên toàn cầu. Những khoản đầu tư khác của ONE vào mảng thể thao điện tử cũng có dấu hiệu chững lại, thậm chí gần như không được nhắc tới nữa.
Vào năm 2022, ONE Championship từng gây tiếng vang về chuỗi sự kiện ONE Fight Night, vốn được phát sóng độc quyền trên nền tảng Amazon Prime Video. Nhưng không lâu sau đó, ONE đã chuyển sang phát miễn phí chuỗi sự kiện này trên YouTube. Mới đây, Chủ tịch ONE đã đến Việt Nam, làm việc với HTV để họ tiếp tục phát sóng ONE như trước.
Hiện tại, Amazon Prime Video chỉ phát sóng độc quyền các sự kiện ONE Fight Night tại Bắc Mỹ. Thỏa thuận giữa đôi bên sẽ chấm dứt vào cuối năm nay, nhưng Amazon không cho thấy tín hiệu nào họ muốn tiếp tục hợp tác. Asim Zaidi, Chủ tịch Karate Combat thậm chí tuyên bố, Qatar Investments đã sớm thấy hối hận vì rót tiền cho ONE.

Những thỏa thuận hợp tác đổ bể, cũng như dòng vốn không được hỗ trợ như cam kết đã khiến ONE Championship gặp khó về mặt dòng tiền. Theo thông tin từ Lowkick MMA, ONE lỗ 152 triệu USD trong giai đoạn 2022-2023 (62 triệu năm 2022, 90 triệu năm 2023). Lỗ lũy kế của giải đấu đã lên tới 530 triệu USD, và tài sản ròng của họ chỉ còn 24,6 triệu USD.
"Giải đấu tỷ USD" như Chủ tịch ONE Championship công bố, thực chất đã kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm và không có dấu hiệu cải thiện. Minh chứng rõ nhất cho việc này là ONE đã hủy sự kiện lớn tại Mỹ, đồng thời lên kế hoạch lùi lại 1 năm. Ngoài ra, họ cũng để nhiều võ sĩ xuất sắc của mình đến giải đấu khác như Reinier de Ridder (sang UFC).
Trong thời gian tới, UFC cho thấy động thái về việc họ sẽ lấn sân sang những thể thức võ thuật khác, trước mắt là Jujitsu và Boxing. Họ đã ký hợp đồng với Mikey Musumeci, cựu vô địch ONE. Mikey Musumeci rời ONE trong ấm ức, khi anh bị ép phải xuống 10kg trong vòng ít ngày để thi đấu.